SERVER


Tư vấn và thiết kế hệ thống máy chủ cho công ty đi kèm việc lắp đặt, vận hành và quản trị máy chủ từ xa cho doanh nghiệp. Hệ thống hạ tầng công nghệ ITCloud sẽ bảo đảm việc kinh doanh của khách hàng được thông suốt, thống nhất trong hệ thống. 

Máy chủ là gì và Chức năng của Máy chủ
Nói một cách dễ hiểu, định nghĩa máy chủ là một loại máy tính chia sẻ thông tin với các máy tính khác. Có nhiều loại máy chủ khác nhau cung cấp các dịch vụ khác nhau cho các quy mô mạng khác nhau. Nói cách khác, một máy chủ có thể làm và trông giống như nhiều thứ khác nhau. Nó có thể là máy tính, chương trình phần mềm hoặc ổ cứng. Chúng có nhiều dạng, nhưng đều thực hiện cùng một công việc. Chức năng cuối cùng của máy chủ là nhận, lưu trữ và chia sẻ dữ liệu; nó có thể được so sánh với một tủ hồ sơ điện tử. Tuy nhiên, máy chủ năng động hơn tủ hồ sơ vì chúng có thể chia sẻ dữ liệu trên toàn quốc hoặc trong một hộ gia đình ngay lập tức; đây được gọi là mạng của máy chủ. Mạng của máy chủ bao gồm các máy tính mà nó chia sẻ thông tin.

Máy chủ đóng một vai trò quan trọng trong khả năng kết nối và cộng tác của các công ty. Họ cung cấp quyền truy đòi được chia sẻ mà tất cả các bên trong mạng có thể dựa vào. Ví dụ: nếu Sam là một giáo viên mới lớp 5 và tất cả các giáo viên kỳ cựu đều chia sẻ nội dung của họ trên một máy chủ, thì Sam sẽ có một kho tàng về việc được giúp đỡ khi bắt đầu với công việc mới của mình. Hãy tưởng tượng một tủ tài liệu khổng lồ chứa đầy giáo án, hoạt động và ý tưởng có sẵn cho tất cả giáo viên. Một cách khác để nghĩ về máy chủ là so sánh chúng với máy chủ trong nhà hàng. Một máy chủ trong một nhà hàng đi xung quanh việc nhận đơn đặt hàng (lưu trữ dữ liệu), mang thức ăn (chia sẻ dữ liệu) và chăm sóc bàn của họ (phục vụ một mạng).

 

Thiết lập máy chủ


 

Mô hình Máy khách-Máy chủ (Client-Server Model)
Mô hình máy khách-máy chủ xảy ra khi một máy chủ đang chia sẻ dữ liệu hoặc cung cấp dịch vụ cho nhiều máy khách. Khách hàng là máy tính (máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại thông minh) sử dụng máy chủ. Các máy khách tạo nên mạng. Ví dụ về mô hình máy khách-máy chủ bao gồm nhiều trang web trò chơi trực tuyến, máy chủ email và trình duyệt internet. Các máy chủ lớn này giúp nhiều khách hàng cùng một lúc. Để tránh một máy chủ bị quá tải bởi quá nhiều máy khách, thường có nhiều máy chủ vật lý mà các máy khách được phân phối. Mô hình máy khách-máy chủ có thể được coi như một mạng nhện. Máy chủ nằm ở giữa, gửi dữ liệu ra bên ngoài cho nhiều máy khách.

Các loại máy chủ và dịch vụ do máy chủ cung cấp
Các máy chủ khác nhau cung cấp các dịch vụ khác nhau. Máy chủ chuyên dụng, nghĩa là chúng được tạo ra để làm một việc và không thể thay đổi. Nói cách khác, một máy chủ in không thể trở thành một máy chủ web. Các loại máy chủ phổ biến nhất bao gồm thư, bản in, web, tệp và ứng dụng.

Máy chủ Thư
Máy chủ chính gửi và lưu trữ email trong một mạng. Nhiều công ty có máy chủ thư riêng, vì vậy các thư được trao đổi trong công ty được bảo vệ quyền riêng tư.
Máy chủ in
Máy chủ in được kết nối với máy in và cho phép tất cả các máy khách trên mạng sử dụng máy in. Với máy chủ in, ai đó ở tầng 5 có thể in tài liệu lên tầng 1 không dây.
Máy chủ web
Máy chủ web sử dụng HTTP (Giao thức truyền siêu văn bản) để giao tiếp giữa trình duyệt và máy chủ. Điều này có hiệu quả kéo dữ liệu từ máy chủ và hiển thị nó cho máy khách. Nếu ai đó đang tìm kiếm hình ảnh của Núi Everest, họ sẽ yêu cầu nó trên trình duyệt, trình duyệt hoạt động với máy chủ để lấy thông tin.
Máy chủ tệp/file tập tin
Máy chủ tệp là máy chủ lưu trữ và phân phối tệp trong mạng. Chúng có nghĩa là để bảo vệ, lưu trữ và phân phối dữ liệu cho các khách hàng được chỉ định.
Máy chủ ứng dụng
Máy chủ ứng dụng quản lý tất cả các ứng dụng được sử dụng trong một tổ chức hoặc doanh nghiệp.

Liên hệ

  MENU