Lý thuyết màu sắc cho nhà thiết kế - Phần 1


Lý thuyết màu sắc là một khoa học và nghệ thuật đối với chính nó, mà một số người xây dựng toàn bộ sự nghiệp, với tư cách là nhà tư vấn màu sắc hoặc đôi khi là nhà tư vấn thương hiệu. Biết được tác động của màu sắc đối với đa số mọi người là một kiến thức chuyên môn vô cùng quý giá mà các nhà thiết kế có thể nắm vững và cung cấp cho khách hàng của họ.

Tuy nhiên, có rất nhiều thứ. Một cái gì đó đơn giản như thay đổi màu sắc hoặc độ bão hòa chính xác của màu có thể gợi lên một cảm giác hoàn toàn khác. Sự khác biệt về văn hóa có thể tạo ra những ảnh hưởng đó, với sắc thái vui vẻ và phấn chấn ở một quốc gia trở nên trầm cảm ở một quốc gia khác.

Các màu sắc trong thiết kế

Màu ấm
 

Màu ấm trong thiết kế

Màu ấm bao gồm đỏ, cam và vàng, và các biến thể của ba màu đó. Đây là những màu của lửa, của lá rơi, của hoàng hôn và bình minh, và nói chung là tràn đầy năng lượng, đam mê và tích cực.

Màu đỏ và màu vàng đều là màu cơ bản, với màu cam ở giữa (làm màu phụ), có nghĩa là các màu ấm đều thực sự ấm và không được tạo ra bằng cách kết hợp màu nóng với màu lạnh. Sử dụng màu sắc ấm áp trong thiết kế của bạn để phản ánh niềm đam mê, hạnh phúc, nhiệt huyết và năng lượng.


Màu đỏ

Màu đỏ

Màu đỏ là một màu rất nóng. Nó gắn liền với lửa, bạo lực và chiến tranh. Nó cũng gắn liền với tình yêu và niềm đam mê. Trong lịch sử, nó được liên kết với cả Devil và Cupid. Màu đỏ thực sự có thể ảnh hưởng đến cơ thể con người, làm tăng huyết áp và tốc độ hô hấp. Nó cũng được chứng minh là có thể tăng cường sự trao đổi chất của con người.

Màu đỏ có thể liên quan đến sự tức giận, nhưng cũng liên quan đến tầm quan trọng (hãy nghĩ đến thảm đỏ tại các lễ trao giải và các sự kiện của người nổi tiếng). Màu đỏ cũng biểu thị sự nguy hiểm (lý do tại sao đèn và biển báo dừng lại có màu đỏ và nhãn cảnh báo thường có màu đỏ).

Bên ngoài thế giới phương Tây, màu đỏ có những liên tưởng khác nhau. Ví dụ, ở Trung Quốc, màu đỏ là màu của sự thịnh vượng và hạnh phúc. Nó cũng có thể được sử dụng để thu hút may mắn. Trong các nền văn hóa phương đông khác, màu đỏ được cô dâu mặc trong ngày cưới. Tuy nhiên, ở Nam Phi, màu đỏ là màu của tang tóc. Màu đỏ cũng gắn liền với chủ nghĩa cộng sản.

Màu đỏ đã trở thành màu liên quan đến nhận thức về AIDS ở Châu Phi do sự phổ biến của chiến dịch [RED].

Trong thiết kế, màu đỏ có thể là một màu nhấn mạnh mẽ. Nó có thể có tác động mạnh nếu nó được sử dụng quá nhiều trong các thiết kế, đặc biệt là ở dạng tinh khiết nhất. Đó là một màu sắc tuyệt vời để sử dụng khi quyền lực hoặc niềm đam mê muốn được thể hiện trong thiết kế. Tuy nhiên, màu đỏ có thể rất linh hoạt, với các phiên bản sáng hơn sẽ tràn đầy năng lượng hơn và các sắc thái tối hơn sẽ mạnh mẽ và thanh lịch hơn.
 

Màu đỏ
 


Còn tiếp

 

Tin tức khác

Các màu sắc thường dùng để thiết kế website

Các màu sắc thường dùng để thiết kế website

Màu sắc là một yếu tố quan trọng trong thiết kế website. Nó có thể giúp bạn truyền tải thông điệp, tạo ấn tượng với người dùng và nâng cao trải nghiệm…

Cách chúng tôi cải thiện số lượt chuyển đổi lên 79,3% - Phần 2

Cách chúng tôi cải thiện số lượt chuyển đổi lên 79,3% - Phần 2

Chúng tôi không muốn thay đổi bố cục đáng kể. Chúng tôi muốn tách các vấn đề của người dùng một cách hiệu quả hơn. Bản đồ nhiệt và video phát lại…

Sự khác nhau giữa landing page và website

Sự khác nhau giữa landing page và website

Điểm mấu chốt? Sự khác biệt giữa trang chủ và trang đích là tiêu điểm. Và trọng tâm đó là những gì sẽ biến nhiều lưu lượng truy cập của bạn thành…

Các chỉ số quan trọng của Google Analytics

Các chỉ số quan trọng của Google Analytics

Số liệu là một tiêu chuẩn đo lường định lượng. Google Analytics cho phép người dùng theo dõi tới 200 số liệu khác nhau để đo lường hiệu quả hoạt động của…

Liên hệ

  MENU