AI là gì? Đây là mọi thứ bạn cần biết về trí tuệ nhân tạo


Trí tuệ nhân tạo (AI) là gì?
Nó phụ thuộc vào người bạn hỏi là ai.
Quay trở lại những năm 1950, cha đẻ của lĩnh vực này, Minsky và McCarthy, đã mô tả trí tuệ nhân tạo là bất kỳ nhiệm vụ nào được thực hiện bởi một cỗ máy mà trước đây được coi là yêu cầu trí thông minh của con người.

Đó rõ ràng là một định nghĩa khá rộng, đó là lý do tại sao đôi khi bạn sẽ thấy các cuộc tranh cãi về việc liệu thứ gì đó có thực sự là AI hay không.

Các định nghĩa hiện đại về ý nghĩa của việc tạo ra trí thông minh là cụ thể hơn. Francois Chollet, một nhà nghiên cứu AI tại Google và là người tạo ra thư viện phần mềm học máy Keras, cho biết trí thông minh gắn liền với khả năng thích ứng và ứng biến của hệ thống trong một môi trường mới, để khái quát hóa kiến ​​thức của nó và áp dụng nó vào các tình huống không quen thuộc.

Ông nói: “Trí thông minh là hiệu quả mà bạn có được những kỹ năng mới trong những nhiệm vụ mà bạn không hề chuẩn bị trước đó.

"Bản thân trí thông minh không phải là kỹ năng; nó không phải là những gì bạn có thể làm; đó là bạn có thể học những điều mới tốt như thế nào và hiệu quả như thế nào."

Đó là một định nghĩa theo đó các hệ thống hỗ trợ AI hiện đại, chẳng hạn như trợ lý ảo, sẽ được mô tả là đã chứng minh 'AI hẹp', khả năng tổng quát hóa quá trình đào tạo của họ khi thực hiện một số nhiệm vụ hạn chế, chẳng hạn như nhận dạng giọng nói hoặc thị giác máy tính.

Thông thường, các hệ thống AI thể hiện ít nhất một số hành vi sau đây liên quan đến trí thông minh của con người: lập kế hoạch, học tập, lý luận, giải quyết vấn đề, biểu diễn tri thức, nhận thức, chuyển động và thao tác và ở mức độ thấp hơn là trí tuệ xã hội và sự sáng tạo.

Những công dụng của AI là gì?
Ngày nay, AI phổ biến khắp nơi, được sử dụng để giới thiệu những gì bạn nên mua trực tuyến tiếp theo, để hiểu những gì bạn nói với trợ lý ảo, chẳng hạn như Alexa của Amazon và Siri của Apple, để nhận ra ai và cái gì trong ảnh, phát hiện thư rác hoặc phát hiện tín dụng thư rác gian lận thẻ.

Các loại AI khác nhau là gì?
Ở cấp độ rất cao, trí tuệ nhân tạo có thể được chia thành hai loại lớn:

AI thu hẹp

AI hẹp là những gì chúng ta thấy xung quanh mình trong máy tính ngày nay - các hệ thống thông minh đã được dạy hoặc đã học cách thực hiện các nhiệm vụ cụ thể mà không được lập trình rõ ràng về cách thực hiện.

Loại trí thông minh máy móc này thể hiện rõ ràng trong khả năng nhận dạng giọng nói và ngôn ngữ của trợ lý ảo Siri trên Apple iPhone, trong hệ thống nhận dạng tầm nhìn trên ô tô tự lái hoặc trong các công cụ đề xuất đề xuất các sản phẩm bạn có thể thích dựa trên những gì bạn đã mua trong quá khứ. Không giống như con người, các hệ thống này chỉ có thể học hoặc được dạy cách thực hiện các nhiệm vụ xác định, đó là lý do tại sao chúng được gọi là AI hẹp.

 

 

AI chung

Nói chung AI rất khác biệt và là loại trí tuệ có thể thích ứng được ở con người, một dạng trí thông minh linh hoạt có khả năng học cách thực hiện các nhiệm vụ khác nhau, từ cắt tóc đến xây dựng bảng tính hoặc lập luận về nhiều chủ đề dựa trên tích lũy của nó. kinh nghiệm.

Đây là loại AI thường thấy hơn trong phim, giống như HAL năm 2001 hay Skynet trong Kẻ hủy diệt, nhưng không tồn tại cho đến ngày nay - và các chuyên gia AI đang phân chia gay gắt về việc nó sẽ sớm trở thành hiện thực.

AI hẹp có thể làm gì?
Có một số lượng lớn các ứng dụng mới nổi cho AI hẹp:

Phiên dịch nguồn cấp dữ liệu video từ máy bay không người lái tiến hành kiểm tra trực quan cơ sở hạ tầng như đường ống dẫn dầu.
Tổ chức lịch cá nhân và doanh nghiệp.
Trả lời các câu hỏi dịch vụ khách hàng đơn giản.
Phối hợp với các hệ thống thông minh khác để thực hiện các công việc như đặt phòng khách sạn tại thời điểm và địa điểm thích hợp.
Giúp bác sĩ X quang phát hiện các khối u tiềm ẩn trong X-quang.
Gắn cờ nội dung không phù hợp trực tuyến, phát hiện hao mòn trong thang máy từ dữ liệu được thu thập bởi các thiết bị IoT.
Tạo mô hình 3D của thế giới từ hình ảnh vệ tinh ... danh sách này cứ tiếp tục.
Các ứng dụng mới của các hệ thống học tập này luôn xuất hiện. Nhà thiết kế card đồ họa Nvidia gần đây đã tiết lộ một hệ thống dựa trên AI Maxine, cho phép mọi người thực hiện các cuộc gọi video chất lượng tốt, hầu như không phụ thuộc vào tốc độ kết nối internet của họ. Hệ thống giảm băng thông cần thiết cho các cuộc gọi như vậy theo hệ số 10 bằng cách không truyền toàn bộ luồng video qua internet và thay vào đó là tạo hoạt ảnh cho một số lượng nhỏ hình ảnh tĩnh của người gọi theo cách được thiết kế để tái tạo các biểu hiện và chuyển động trên khuôn mặt của người gọi trong thời gian thực và không thể phân biệt được với video.

Tuy nhiên, với nhiều tiềm năng chưa được khai thác như những hệ thống này, đôi khi tham vọng về công nghệ còn vượt xa thực tế. Một trường hợp điển hình là ô tô tự lái, chúng được củng cố bởi các hệ thống hỗ trợ AI như thị giác máy tính. Công ty ô tô điện Tesla đang tụt hậu một chút so với thời gian ban đầu của CEO Elon Musk về việc Hệ thống lái tự động của ô tô được nâng cấp lên "tự lái hoàn toàn" từ khả năng lái hỗ trợ hạn chế hơn của hệ thống, với tùy chọn Tự lái hoàn toàn chỉ mới được tung ra gần đây. một nhóm các trình điều khiển chuyên gia được chọn như một phần của chương trình thử nghiệm beta.

Tin tức khác

Mẹo về bảng điều khiển lớp Figma

Mẹo về bảng điều khiển lớp Figma

Figma đang nhanh chóng trở thành công cụ tạo mẫu và thiết kế của ngành công nghiệp web được lựa chọn, thậm chí còn hơn cả Adobe XD và Sketch. Đây là…

Tìm hiểu về Photoshop

Tìm hiểu về Photoshop

Adobe Photoshop là phần mềm ứng dụng chỉnh sửa ảnh và chỉnh sửa ảnh để sử dụng trên máy tính Windows hoặc MacOS. Photoshop cung cấp cho người dùng khả năng tạo,…

Các màu sắc thường dùng để thiết kế website

Các màu sắc thường dùng để thiết kế website

Màu sắc là một yếu tố quan trọng trong thiết kế website. Nó có thể giúp bạn truyền tải thông điệp, tạo ấn tượng với người dùng và nâng cao trải nghiệm…

Những tác hại khi website bị hack

Những tác hại khi website bị hack

Rất nhiều doanh nghiệp đang kinh doanh thông qua website. Việc website không thể truy cập chắc chắn sẽ làm mất đi số lượng lớn khách hàng vốn có. Lượng khách hàng…

Liên hệ

  MENU