Điện toán đám mây dùng để làm gì ?


Điện toán đám mây hoạt động như thế nào?

Thay vì sở hữu cơ sở hạ tầng điện toán hoặc trung tâm dữ liệu của riêng họ, các công ty có thể thuê quyền truy cập vào bất kỳ thứ gì từ ứng dụng đến lưu trữ từ nhà cung cấp dịch vụ đám mây.

Một lợi ích của việc sử dụng các dịch vụ điện toán đám mây là các công ty có thể tránh được chi phí trả trước và sự phức tạp của việc sở hữu và duy trì cơ sở hạ tầng CNTT của riêng họ, thay vào đó chỉ cần trả tiền cho những gì họ sử dụng khi họ sử dụng nó.

Đổi lại, các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây có thể được hưởng lợi từ quy mô kinh tế đáng kể bằng cách cung cấp các dịch vụ giống nhau cho nhiều khách hàng.

Có những dịch vụ điện toán đám mây nào?

Các dịch vụ điện toán đám mây hiện bao gồm một loạt các tùy chọn, từ những điều cơ bản về lưu trữ, mạng và sức mạnh xử lý cho đến xử lý ngôn ngữ tự nhiên và trí tuệ nhân tạo cũng như các ứng dụng văn phòng tiêu chuẩn. Khá nhiều dịch vụ không yêu cầu bạn phải ở gần phần cứng máy tính mà bạn đang sử dụng hiện có thể được phân phối qua đám mây.

 

Các dịch vụ Cloud online

 

Ví dụ về điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây làm nền tảng cho một số lượng lớn các dịch vụ. Điều đó bao gồm các dịch vụ dành cho người tiêu dùng như Gmail hoặc sao lưu ảnh trên đám mây trên điện thoại thông minh của bạn, mặc dù các dịch vụ cho phép các doanh nghiệp lớn lưu trữ tất cả dữ liệu của họ và chạy tất cả các ứng dụng của họ trên đám mây. Netflix dựa vào các dịch vụ điện toán đám mây để chạy dịch vụ phát video trực tuyến và các hệ thống kinh doanh khác của mình, đồng thời có một số tổ chức khác.

Điện toán đám mây đang trở thành lựa chọn mặc định cho nhiều ứng dụng: các nhà cung cấp phần mềm đang ngày càng cung cấp các ứng dụng của họ dưới dạng dịch vụ qua internet thay vì các sản phẩm độc lập khi họ cố gắng chuyển sang mô hình đăng ký. Tuy nhiên, có một mặt trái tiềm ẩn đối với điện toán đám mây, đó là nó cũng có thể tạo ra các chi phí mới và rủi ro mới cho các công ty sử dụng nó.

Tại sao nó được gọi là điện toán đám mây?

Một khái niệm cơ bản đằng sau điện toán đám mây là vị trí của dịch vụ và nhiều chi tiết như phần cứng hoặc hệ điều hành mà nó đang chạy, phần lớn không liên quan đến người dùng. Lưu ý rằng phép ẩn dụ của đám mây được mượn từ các sơ đồ mạng viễn thông cũ, trong đó mạng điện thoại công cộng (và sau đó là internet) thường được biểu thị như một đám mây để biểu thị rằng điều đó không quan trọng - nó là chỉ là một đám mây của những thứ. Tất nhiên, đây là một sự đơn giản hóa quá mức; đối với nhiều khách hàng, vị trí của dịch vụ và dữ liệu của họ vẫn là một vấn đề quan trọng.

Lịch sử của điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây là một thuật ngữ đã xuất hiện từ đầu những năm 2000, nhưng khái niệm điện toán như một dịch vụ đã xuất hiện lâu hơn, lâu hơn nữa - từ những năm 1960, khi các văn phòng máy tính cho phép các công ty thuê thời gian. trên một máy tính lớn, thay vì phải tự mua một cái.

Các dịch vụ 'chia sẻ thời gian' này phần lớn bị vượt qua bởi sự nổi lên của PC khiến việc sở hữu một chiếc máy tính có giá cả phải chăng hơn nhiều, và sau đó là sự gia tăng của các trung tâm dữ liệu doanh nghiệp, nơi các công ty sẽ lưu trữ một lượng lớn dữ liệu.

Nhưng khái niệm cho thuê quyền truy cập vào sức mạnh tính toán đã xuất hiện trở lại - trong các nhà cung cấp dịch vụ ứng dụng, điện toán tiện ích và điện toán lưới vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000. Tiếp theo là điện toán đám mây, vốn đã thực sự ăn khách với sự xuất hiện của phần mềm như một dịch vụ và các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây siêu cấp.

Đám mây quan trọng như thế nào?

Theo nghiên cứu từ IDC, việc xây dựng cơ sở hạ tầng để hỗ trợ điện toán đám mây hiện chiếm hơn một phần ba tổng chi tiêu cho CNTT trên toàn thế giới. Trong khi đó, chi tiêu cho CNTT nội bộ truyền thống tiếp tục giảm khi khối lượng công việc tính toán tiếp tục chuyển sang đám mây, cho dù đó là dịch vụ đám mây công cộng do nhà cung cấp cung cấp hay đám mây riêng do chính doanh nghiệp xây dựng.

451 Research dự đoán rằng khoảng một phần ba chi tiêu cho CNTT của doanh nghiệp sẽ dành cho dịch vụ lưu trữ và đám mây trong năm nay "cho thấy sự phụ thuộc ngày càng lớn vào các nguồn cơ sở hạ tầng, ứng dụng, dịch vụ quản lý và bảo mật bên ngoài". Nhà phân tích Gartner dự đoán rằng một nửa số doanh nghiệp toàn cầu sử dụng đám mây hiện nay sẽ tập trung hết sức vào nó vào năm 2021.

Theo Gartner, chi tiêu toàn cầu cho các dịch vụ đám mây sẽ đạt 260 tỷ đô la trong năm nay, tăng từ 219,6 tỷ đô la. Nó cũng đang phát triển với tốc độ nhanh hơn dự kiến ​​của các nhà phân tích. Nhưng không hoàn toàn rõ nhu cầu đó là bao nhiêu đến từ các doanh nghiệp thực sự muốn chuyển sang đám mây và bao nhiêu được tạo ra bởi các nhà cung cấp hiện chỉ cung cấp các phiên bản đám mây của sản phẩm của họ (thường là vì họ muốn chuyển sang bán giấy phép một lần để bán đăng ký đám mây có khả năng sinh lợi cao hơn và có thể dự đoán được).

Tin tức khác

Các vấn đề bảo mật trong thương mại điện tử

Các vấn đề bảo mật trong thương mại điện tử

Gian lận thanh toán là vấn đề nan giải, đã xuất hiện ngay từ khi TMĐT ra đời. Đây là hình thức mà kẻ gian hoặc hacker lợi dụng lỗi của hệ…

Những thách thức trong bán hàng của doanh nghiệp

Những thách thức trong bán hàng của doanh nghiệp

Trong hoạt động bán hàng B2B, doanh nghiệp đối mặt với rất nhiều thách thức dẫn tới nhu cầu chuyển đổi số, ứng dụng CRM để tối ưu hoạt động kinh doanh…

Nên chọn SEO hay Google Adwords sau khi xong website ?

Nên chọn SEO hay Google Adwords sau khi xong website ?

Thông thường, sau khi website thiết kế và lập trình xong, Khách hàng có phân vân giữa việc nên SEO hay chạy Google Ads cho website. Trong bài viết này, thiết kế…

Từ chối các đường liên kết đến trang web của bạn

Từ chối các đường liên kết đến trang web của bạn

Nếu có thao tác thủ công trên trang web của bạn do các đường liên kết bất thường đến trang web hoặc nếu bạn nghĩ rằng trang web của mình sắp bị…

Liên hệ

  MENU