Từ chối các đường liên kết đến trang web của bạn


Nếu có thao tác thủ công trên trang web của bạn do các đường liên kết bất thường đến trang web hoặc nếu bạn nghĩ rằng trang web của mình sắp bị áp dụng thao tác thủ công (do các đường liên kết trả tiền hoặc mưu đồ liên kết khác vi phạm nguyên tắc về chất lượng của chúng tôi), thì bạn nên thử xóa những đường liên kết đến từ các trang web khác. Nếu bạn không thể tự xóa các đường liên kết đó hoặc yêu cầu xóa của bạn không thành công, thì bạn nên từ chối URL của những trang hoặc miền đáng ngờ có đường liên kết đến trang web của bạn.

Đây là một tính năng nâng cao và bạn nên sử dụng một cách thận trọng. Khi bị sử dụng không đúng cách, tính năng này có thể gây hại cho hiệu suất của trang web của bạn trong kết quả của Google Tìm kiếm.

Bước 0: Quyết định xem thao tác này có cần thiết không

Trong hầu hết các trường hợp, Google có thể đánh giá liên kết nào đáng tin mà không cần hướng dẫn bổ sung, vì vậy phần lớn trang web sẽ không cần phải sử dụng công cụ này.

Bạn chỉ nên từ chối các đường liên kết ngược nếu:

 1. Có một số lượng đáng kể các đường liên kết vi phạm, bất thường hoặc chất lượng thấp trỏ đến trang web của bạn,
 2. Các đường liên kết này đã dẫn đến thao tác thủ công hoặc có thể sẽ dẫn đến thao tác thủ công trên trang web của bạn.

Google hoạt động rất tích cực để đảm bảo rằng các thao tác trên trang web của bên thứ ba không ảnh hưởng tiêu cực đến một trang web. Trong một số trường hợp, các đường liên kết đến một trang hoặc trang web có thể ảnh hưởng đến cách Google nhìn nhận trang đó. Ví dụ: bạn hoặc dịch vụ tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm (SEO) mà bạn thuê có thể đã tạo đường liên kết không hợp lệ đến trang web của bạn qua đường liên kết trả tiền hoặc các mưu đồ liên kết khác vi phạm nguyên tắc về chất lượng của chúng tôi. Trước tiên, bạn nên xóa càng nhiều đường liên kết vi phạm hoặc chất lượng kém khỏi trang web càng tốt.

Công cụ từ chối liên kết không hỗ trợ Tài nguyên miền. Nếu bạn muốn xử lý một Tài nguyên miền thì trang này không phù hợp.

Bước 1: Tạo danh sách các đường liên kết cần từ chối

Tập hợp danh sách các trang hoặc miền cần từ chối trong một tệp văn bản rồi tải tệp đó lên Google.

Định dạng tệp liên kết:

 • Xác định một URL hoặc tên miền cần từ chối trên mỗi dòng. Bạn không thể từ chối toàn bộ một đường dẫn phụ, chẳng hạn như example.com/en/
 • Để từ chối một miền (hoặc tên miền phụ), hãy thêm tiền tố "domain:" vào miền đó, ví dụ: domain:example.com
 • Tệp này phải là tệp văn bản được mã hóa theo UTF-8 hoặc 7-bit ASCII
 • Tên tệp phải kết thúc bằng .txt
 • Độ dài URL tối đa là 2.048 ký tự
 • Kích thước tệp tối đa là 100.000 dòng (bao gồm cả dòng trống và dòng nhận xét) và 2MB.
 • Bạn có thể bao gồm nhận xét nếu muốn bằng cách đặt dấu # ở đầu một dòng. Google sẽ bỏ qua bất kỳ dòng nào bắt đầu bằng #.

Ví dụ:

# Two pages to disavow
http://spam.example.com/stuff/comments.html
http://spam.example.com/stuff/paid-links.html

# One domain to disavow
domain:shadyseo.com

Nếu tìm thấy các URL hoặc trang web cần từ chối trong báo cáo Liên kết cho trang web của mình, bạn có thể tải dữ liệu từ báo cáo Liên kết xuống bằng cách nhấp vào nút xuất. Hãy nhớ xóa mọi URL mà bạn không muốn từ chối khỏi khỏi tệp đã tải xuống.

Bước 2: Tải danh sách của bạn lên

 • Bạn có thể đăng một danh sách các URL cần từ chối cho mỗi sản phẩm mà bạn sở hữu. Khi bạn tải danh sách mới lên cho một sản phẩm, danh sách đó sẽ thay thế danh sách hiện có cho sản phẩm đó.
 • Bạn phải là chủ sở hữu sản phẩm thì mới có thể tải danh sách từ chối lên.
 • Các đường liên kết bị từ chối sẽ tiếp tục xuất hiện trong báo cáo Liên kết.

Để tải danh sách các trang hoặc miền cần từ chối lên, hãy làm như sau:

 1. Truy cập trang của công cụ từ chối đường liên kết.
 2. Chọn một sản phẩm từ danh sách sản phẩm. Danh sách bạn tải lên sẽ chỉ áp dụng cho sản phẩm này. Nếu đã có một danh sách cho sản phẩm này, bạn sẽ thấy một bản tóm tắt các trang và miền bị từ chối. Khi bạn tải danh sách mới lên cho sản phẩm này, danh sách đó sẽ thay thế danh sách hiện có cho sản phẩm.
 3. Nhấp vào nút để tải danh sách của bạn lên.
 4. Chọn tệp danh sách từ chối từ máy tính của bạn theo hướng dẫn.
  1. Nếu tệp có lỗi, bạn sẽ thấy danh sách các lỗi ngay lập tức. Danh sách cũ của bạn sẽ không bị thay thế. Bạn có thể sửa danh sách mới của mình và thử tải lên lần nữa.
  2. Nếu việc tải lên thành công, thì Google có thể cần vài tuần để kết hợp danh sách của bạn vào chỉ mục trong quá trình thu thập lại dữ liệu đối với trang web và xử lý lại các trang mà chúng tôi tìm thấy.

Xóa toàn bộ danh sách từ chối cho một sản phẩm

Nếu bạn muốn xóa toàn bộ danh sách từ chối cho một sản phẩm nhất định, hãy làm theo các bước sau. Nếu muốn thay thế danh sách cũ bằng một danh sách mới, bạn không cần phải thực hiện thao tác đó; bạn chỉ cần tải danh sách mới lên.

 1. Truy cập trang của công cụ từ chối đường liên kết.
 2. Chọn một sản phẩm từ danh sách sản phẩm.
 3. Nhấp vào Hủy danh sách từ chối. Danh sách từ chối cho sản phẩm đã chọn sẽ bị xóa. Google có thể cần vài tuần để kết hợp danh sách của bạn vào chỉ mục của chúng tôi trong quá trình thu thập lại dữ liệu đối với trang web và xử lý lại các trang mà chúng tôi tìm thấy.

Nguồn:  Support Google https://support.google.com/webmasters/answer/2648487?hl=vi

Tin tức khác

Các chỉ số quan trọng của Google Analytics

Các chỉ số quan trọng của Google Analytics

Số liệu là một tiêu chuẩn đo lường định lượng. Google Analytics cho phép người dùng theo dõi tới 200 số liệu khác nhau để đo lường hiệu quả hoạt động của…

Lý thuyết màu sắc cho nhà thiết kế - Phần cuối

Lý thuyết màu sắc cho nhà thiết kế - Phần cuối

Trong thiết kế, ngà voi có thể mang lại cảm giác sang trọng và bình lặng cho một trang web. Khi kết hợp với các màu đất như đào hoặc nâu, nó…

Hướng dẫn Google Search Console

Hướng dẫn Google Search Console

Search Console là một công cụ miễn phí của Google có thể giúp bất kỳ ai có trang web hiểu cách họ đang hoạt động trên Google Tìm kiếm và những gì…

VoIP là gì và nó hoạt động như thế nào?

VoIP là gì và nó hoạt động như thế nào?

Giao thức thoại qua Internet (VoIP) là một công nghệ đã được chứng minh cho phép mọi người thực hiện cuộc gọi điện thoại qua kết nối internet. Với sự phát triển…

Liên hệ

  MENU